su-dung-vat-lieu-moi-trong-cai-tao-mat-duong-hem-kiet-ngo-xom-tai-da-nang

Sử dụng vật liệu mới trong cải tạo mặt đường hẻm, kiệt, ngõ xóm tại đà nẵng

Nguyễn Hữu Hồng 21/05/2016

(Xây dựng) - Ngay tại buổi gặp mặt đầu xuân tại Viện Kỹ thuật xây dựng hạ tầng Đà Nẵng (C.E.I), Bí thư Quận ủy Hải Châu và Viện trưởng Trần Đình Quảng đã có những trao đổi về việc sử dụng vật liệu mới trong thi công các kiệt, hẽm, ngõ của quận Hải Châu.

http://http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/su-dung-vat-lieu-moi-trong-cai-tao-mat-duong-hem-kiet-ngo-xom-tai-da-nang.htm
Một số kiệt, hẻm tại quận Hải Châu hiện nay đã hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng nhất là khi vào mùa mưa.

Ông Đặng Việt Dũng, Bí thư Quận ủy Hải Châu cho biết: Trong năm 2015, quận Hải Chậu sẽ triển khai sửa chữa các đường kiệt, hẻm theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Chủ trương này đã được thông qua và hiện nay đang lựa chọn các đề xuất mà Viện C.E.I đưa ra.

Theo đó, Viện C.E.I đã đưa ra 2 đề xuất kết cấu mới đó là sử dụng mặt đường Carboncor và sử dụng gạch tự chèn. Đối với phương án sử dụng mặt đường Carboncor dễ thi công, thi công nhanh, giá thành thấp. Tuy nhiên có màu sắc lại không đẹp, chịu nước kém hơn bê tông, khó xử lý với mương cáp, phải đục pháp khi lắp đặt, sửa chữa đường ống.

Phương án được xem là tối ưu của Viện C.E.I đề xuất để cải tạo mặt đường hẻm, kiệt, ngõ xóm đó là phương án sử dụng kết cấu mặt đường kiệt bằng gạch tự chèn.

Sản phẩm gạch tự chèn theo đề xuất do Thạc sỹ Nguyễn Biên Cương, Giảng viên trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng cùng nhóm nghiên cứu đã đăng ký chứng nhận sáng chế cho sản phẩm này. Sản phẩm đã được sử dụng thử nghiệm dự án xử lý Dioxin tại Đà Nẵng được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Dự án do Hoa kỳ và Bộ Quốc Phòng Việt Nam cùng thực hiện. Đoạn thử nghiệm đã hoàn tất và được đưa vào khai thác từ tháng 12/2012 với tải trọng nặng do các xe chở vật liệu thi công mố xử lý nhiệt IPTD trên Dự án với hơn 27.00 khối bê tông đúc sẵn và các vật tư khác.


Ngoài ưu điểm bền, tiện dụng, gạch tự chèn sẽ tạo ra sự khang trang mang tính thẩm mỹ cao.

Kết cấu mặt đường lát gạch tự chèn có các ưu điểm nổi bật về chất lượng, dễ kiểm soát trong quá trình thi công. Độ bền cao, tuổi thọ phục vụ trên 30 năm. Tiết kiệm được chi phí so với kết cấu BTXM thông thường. Thời gian thông xe nhanh, giảm thiểu bụi và tiếng ồn khi thi công. Hoa văn và màu sắc bề mặt đa dạng.

Gạch tự chèn chịu lực có cường độ cao trên 80 Mpa, khả năng kháng mài mòn lớn, nên không bị mài mòn nhanh như các loại BTXM mác 20-350. Dễ dàng di chuyển, tận dụng lại khi cần thiết phải xây dựng các công trình ngầm bên dưới, hoặc mở rộng trong tương lai.

Thạc sỹ Nguyễn Biên Cương cho biết: Ưu điểm của gạch tự chèn là phương pháp thi công dễ, thời gian thi công nhanh, gạch có khả năng chịu ngập tốt. Một tính năng tối ưu đó là sử dụng gạch tự chèn cho các kiệt, hẻm có thể tháo gỡ, lắp đặt trở lại khi có nhu cầu sửa chữa các hạ tầng kỹ thuật ngầm bên dưới như công trình thoát nước, các hệ cáp…. Không phải đục phá khi sửa chữa, cải tạo hạ tầng bên dưới như mặt nền bê tông.

Sản phẩm gạch tự chèn được nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả ở nhiều nước như Mỹ, Anh, và nhất là ở Hà Lan. Loại mặt đường này hiện nay có chi phí xây dựng ban đầu khá cạnh tranh, đồng thời so với mặt đường cứng BTXM và mặt đường mềm bê tông nhựa truyền thống, mặt đường lát gạch lại đạt được nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc biệt, mặt đường lát còn dễ dàng duy tu, bảo dưỡng và tận dụng gần như hoàn toàn khi đại tu hoặc nâng cao đường cũ. Bên cạnh đó, mặt đường lát còn tạo được mỹ quan đô thị cũng như tăng độ an toàn khi chạy xe.

Theo Baoxaydung.com.vn

Bình luận (76)
binh-luan

priogma

25/11/2022
buy cialis online safely PMC free article PMC1968524 PubMed 8390287
binh-luan

1

22/05/2022
555
binh-luan

1

22/05/2022
555
binh-luan

1

22/05/2022
555
binh-luan

1

22/05/2022
555
VIẾT BÌNH LUẬN